Home Thông tin - Kiến thức Sự thật về hosting UNLIMITED?!

Sự thật về hosting UNLIMITED?!

0
Sự thật về hosting UNLIMITED?!

Có rất nhiều người trên thế giới, đặc biệt là Việt Nam, cực kì ham giá rẻ, nhưng lại mê dung lượng nhiều. Do đó nhiều nhà cho thuê hosting đánh vào tâm lý này đã đặt ra 1 con đường gọi là unlimited!

Sự thật về hosting UNLIMITED?!

– Unlimited nghĩa là không giới hạn, unlimited dung lượng, ,unlimited bandwidth nhưng tất cả những cái đó có thật hay không?

– Tất nhiên là không, ổ cứng ko hề rẻ và băng thông không phải đồ free nên chắc chắn 100% là không có chuyện unlimited!

– OK, nhìn vào tấm hình này và để ý giá tiền, nó là giá cho share hosting và reseller.

Sự thật về hosting UNLIMITED?!

– Câu hỏi đặt ra là tại sao reseller có giá $36/ 1 tháng mà chỉ có 80GB dung lượng, trong khi share host chỉ cần có 4$ là unlimited luôn? Giá của Reseller rất đắt trong khi bị giới hạn tài nguyên rất nhỏ, trong khi đó giá của Shared Hosting rất rẻ mà lại là Unlimited. Vậy thì liệu có ai mua reseller trong khi share hosting giá cực rẻ và chất lượng ngon hơn hẳn?

– Nhìn lại bảng giá 35$ là cái giá phải trả cho 80GB ổ cứng và 1 số dịch vụ khác mà chỉ có gói reseller mới có, so với 4$

Gọi 31$ là các phí dịch vụ này, vậy 4$ là giá tiền phải chi ra để có dung lượng 80Gb. Điều này cũng áp dụng cho gói share, tức là với 4$ cho gói share, ta chỉ có thể up lên tối đa là 80GB ổ cứng chứ ko phải là unlimited!

– Lúc này đây, bạn sẽ thấy thật khó hiểu, tại sao phải tính toán làm gì cho mệt, khi nhà bán host cam đoan unlimit thì cứ tin là như vậy? Không để nói rõ vấn đề này, ta cần 1 khái niệm mới: oversell (tức bán quá khả năng).

– Oversell là 1 hình thức lừa đảo và tất nhiên bị cấm, oversell: bán quá khả năng cung cấp. Lấy 1 ví dụ ở việt nam hay có oversell là mua bán đất đai! Tôi có 1 mảnh đất nhưng lại bán cùng lúc cho 3 người! Thu tiền cả 3 rồi chuồn, để mặc cho 3 người đó đánh đấm nhau giành mảnh đất duy nhất. Tất nhiên là sau đó tôi sẽ đi tù và ăn năn về hành động oversell của mình. Tuy nhiên, sự thật là ở đây các nhà bán host vẫn đang oversell hằng ngày, hằng giờ? Và không hề lo lắng về chuyện sẽ bị phạt, tại sao?

– Những cty bán host đang oversell dung lượng ổ cứng và bandwidth, thực tế dung lượng ổ cứng là có giới hạn, ngay cả những cty rất mạnh về dung lượng như rapidshare.com , mediafire.com vẫn có những chính sách giới hạn dung lượng và băng thông cho khách hàng của mình, vậy vì sao những cty bán host lại dám mạnh miệng nói dung lượng gói share host là unlimited? Và vì sao lại unlimited cho gói share mà ko unlimited cho gói reseller hay VPS hay Delicated? Liệu có những bí mật nào bên trong?

– Trong thời buổi mà quảng cáo phát triển như hiện nay, việc mạnh miệng khẳng định dung lượng unlimited là 1 chiêu bài quảng cáo sản phẩm cực kì hiệu quả. Bạn sẽ gây chú ý cho khách hàng và thu hút nhiều khách hơn nếu dung lượng host là unlimited. Khách thường khoái việc không bị ràng buộc gì nên sẽ chọn cty của bạn. Việc unlimited ở gói share hosting là vì đa số khách hàng chọn gói share host đều mới bước chân vào xây dựng website. Lượng khách hàng này thật sự ko có nhu cầu về host mạnh, thậm chí 1 số lớn chỉ dùng khoảng 1gb dung lượng do đó thuận tiện cho việc lừa đão hơn. Nhiều khách hàng thậm chí không bao giờ thấy bị lừa đão vì họ ko sử dụng tài nguyên vượt quá lằn ranh bí mật của unlimited.

– Để có thể oversell 1 cách tự do và công khai, các công ty bán host tuyên bố sẽ bán đúng với những gì mình nói (tức là ko oversell!), khách được quyền upload tự do với tổng dung lượng là unlimited, tuy nhiên phải tuân theo 1 số qui định chung của gói share hosting. Bằng cách qui định 1 số đều khoản ràng buộc trong TOS (term of service), các công ty chắc chắn là khách hàng không bao giờ có thể chạm vào ngưỡng cửa unlimit mà ko vi phạm Quy Định Sử Dụng. Chỉ chờ có thế, công ty suppended khách hàng (ngưng cung cấp dịch vụ vì website vi phạm hợp đồng) và không trả tiền lại cho họ!

– Một số ràng buộc có thể kể ra như không được sử dụng quá 25% CPU, không chạy ứng dụng nặng làm chiếm tài nguyên CPU liên tục, không được dùng share host để làm kho chứa files (thế nào là kho chứa files?) Không được upload quá số lượng files mà nhà cung cấp giới hạn. Không chấp nhận files vi phạm bản quyền. Coi như nhạc, phim, và soft nữa, là không được upload lên, vậy còn up gì nữa đây?

Xem trạng trái của một tài khoản HostGator, ta có thể thấy có rất nhiều quy định mà nhà cung cấp đưa ra để hạn chế việc khách hàng sử dụng quá nhiều tài nguyên của họ, như:

  • Processes Running: giới hạn xử ý 25 tiến trình trong cùng một thời điểm. Bạn thử dùng quá mà xem, web bạn sẽ chạy rất ì ạch, báo lỗi 503 không truy cập được, thậm chí tài khoản hosting của bạn có thể bị  tự động tạm khóa (suspended)
  • CPU Usage, Memory Usage: Trạng thái sử dụng của CPU và RAM. Không hề có một giới hạn rõ ràng, tuy nhiên nếu CPU và RAM load cao trong một thời gian dài thì tài khoản hosting của bạn có thể sẽ bị khóa.
  • Số lượng Inodes: Có thể tạm hiểu là số lượng file mà bạn có thể chứa trong tài khoản Hosting của bạn. Ở đây HostGator giới hạn số lượng là 250.000 file và bạn chỉ được upload trong giới hạn đó mà thôi.

– Tham khảo thêm tos của hostgator: http://www.hostgator.com/tos.shtml

– Thường khi khách hàng cố sử dụng tài nguyên họ sẽ dần chạm đến 1 hidden line mà công ty đã dựng ra sẳn, 1 ví dụ ở trên có nói là với gói haching 4.95$ ta chỉ có 50GB dung lượng. Hãy thử upload khoảng 100gb xem (chẳng là gì so với unlimit?) và ngay lập tức bạn bị ngừng cung cấp dịch vụ, 1 email lạnh lùng gởi đến tài khoản của bạn nói bạn đã vi phạm qui định của share host mục X, điều Y như sài quá 20% CPU load trong 1 thời gian dài hay là trong 100gb bạn upload có 1 số files vi phạm bản quyền!

– Như vậy các cty bán host ko bị phạt vì oversell vì thực tế họ ko có oversell, họ vẫn để cho bạn upload thoải mái con nhái, nhưng nếu bạn đạt đến lằn ranh bí mật họ sẽ chấm dứt hợp đồng với bạn ngay để bảo đảm quyền lợi cho các người dùng khác, những người đang rất hạnh phúc với gói host unlimited!

Tóm lại:
– Qua bài viết này, chúng ta đã biết unlimited thật ra chỉ là 1 chiêu bài quảng cáo, tiền nào vẫn là của đó, chúng ta cũng biết và tính toán sơ được khả năng của gói host chúng ta mua so với giá tiền phải trả là thế nào, hãy lưu ý đừng bao giờ để bàn chân mình ra ngoài hidden line! Một người sài host thông minh là phải sài tẹt ga toàn bộ tài nguyên trong khả năng cho phép và ko bị ngưng cung cấp dịch vụ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here