Home Đánh giá 10 nhà cung cấp dich vụ CDN tốt nhất thế giới

10 nhà cung cấp dich vụ CDN tốt nhất thế giới

0
10 nhà cung cấp dich vụ CDN tốt nhất thế giới

Mạng phân phối nội dung (CDN) hoạt động để tăng tốc hầu hết tất cả mọi trang web bằng cách lưu các file vào bộ nhớ cache của nó trong các máy chủ trên toàn thế giới. Cho dù khách truy cập của bạn đến từ Châu Âu, Bắc Mỹ, Châu Á hay bất kỳ nơi nào khác trên thế giới, nội dung sẽ đều được tự động phục vụ từ vị trí gần nhất, để bạn được trải nghiệm một tốc độ tải trang nhanh nhất có thể.

Nếu bạn là một beginer mới làm quen với công nghệ, thì CDN là một công nghệ có vẻ hơi xa lạ với bạn, tuy giá cả của CDN không được tính là rẻ, tuy nhiên, đừng để điều đó khiến bạn mất đi một dịch vụ hứa hẹn sẽ đem đến những lợi ích vô cùng tuyệt vời giúp thúc đẩy hiệu quả kinh doanh của bạn một cách chóng mặt.

10 nhà cung cấp dich vụ CDN tốt nhất thế giớiThực tế CDN không chỉ dành cho các tập đoàn lớn, mà nó phù hợp cho tất cả. Bạn có thể thiết lập các dịch vụ đơn giản nhất trong vòng chỉ chưa đầy năm phút, thậm chí, nếu bạn chọn được một kế hoạch khôn ngoan, bạn có thể không phải trả bất kỳ chi phí nào!

Dù websie của bạn phục vụ nội dung gì: một blog đơn giản hay một trang web chủ quảni của một doanh nghiệp lớn, thì trong bài viết này, mình đã chọn ra một số dịch vụ tốt nhất để giúp bạn có hướng đi đúng đắn nhất.

Nếu tìm thấy bất cứ điều gì có vẻ thú vị, đừng ngần ngại dùng thử để trải nghiệm nhé! Một gợi ý cho bạn: bạn có thể khám phá các dịch vụ CDN dưới đây hoàn toàn miễn phí, do đó bạn không cần phải thao tác bất kì khoản thanh toán nào hoặc đăng ký bất kỳ bản hợp đồng nào. Hãy cùng khám phá nhé!

1. Cloudflare

Đây là một CDN đầy đủ tính năng với những lựa chọn cho phép bạn sử dụng miễn phí:

– Điểm cộng: Kế hoạch chi tiết

– Điểm cộng: Khá nhiều tính năng thú vị

– Điểm cộng: Hiệu năng tốt

10 nhà cung cấp dich vụ CDN tốt nhất thế giới

Cloudflare là một dịch vụ phân phối nội dung rất phổ biến tại Mỹ

Cloudflare là một dịch vụ phân phối nội dung rất phổ biến tại Mỹ, CDN này nổi trội với tính dễ sử dụng cho những người mới, đồng thời giao diện khá thân thiện với các tính năng và chức năng của chuyên gia.

Với Cloudflare, các thiết lập trở nên vô cùng đơn giản, bạn không cần chỉnh sửa lại bất kì mã code nào cả. Tất cả những gì bạn cần chuẩn bị đó là: cập nhật nameserver DNS của bạn để sử dụng Cloudflare, ngay sau đó dịch vụ sẽ tự động khởi động, chúng sẽ lưu nội dung vào bộ nhớ cache và phân phối nó cho khách truy cập từ vị trí gần nhất của họ.

Thực sự có rất nhiều các tính năng tuyệt vời khác mà mình không thể kể hết được ra đây. Có thể kể thêm các tính năng nổi bật như sau:

– Web filtering có thể chặn bot, hạn chế các nội dung mang tính spam, giúp bạn an toàn khỏi tin tặc, tăng khả năng phát hiện và giảm thiểu các cuộc tấn công DDoS.

– Tính năng tối ưu hóa hình ảnh thông minh giúp giảm kích thước hình ảnh lên tới 35%, điều này cải thiện mạnh mẽ cho tốc độ của website.

– Có hỗ trợ rộng rãi cho các tiêu chuẩn như IPv6, HTTP/2 và SPDY, các quy tắc thông minh dành cho trang giúp bạn kiểm soát lưu lượng truy cập, API REST cho phép các developer toàn quyền kiểm soát các hoạt động và dịch vụ.

Bản kế hoạch miễn phí của Cloudflare cho phép bạn xem được một dịch vụ có khả năng làm những gì, mà không cần thực hiện bất kỳ cam kết nào giữa hai bên. Điều này rất hữu ích cho bạn, băng thông không có giới hạn và cũng không hề có bất cứ sự phiền nhiễu nhiễu nào yêu cầu bạn phải dùng thử để rồi buộc bạn phải nâng cấp lên một phiên bản khác cao cấp hơn.

Cloudflare là cái tên thuộc top CDN với khả năng mang lại hiệu suất tuyệt vời. Như những điều đã trình bày phía trên, điểm benchmarking của CDN Cloudflare được xếp hạng top đầu trong top 20 thời gian phản hồi yêu cầu HTTP trên toàn thế giới trong một lĩnh vực, chi tiết bạn có thể xem tại: https://www.cdnperf.com/

Bạn có thể đăng kí Cloudflare miễn phí tại đây.

2. Fastly

Đây là một dịch vụ CDN có cấu hình cao, là một đối thủ khá nặng kí trong cộng đồng các nhà cung cấp CDN.

– Điểm cộng: Tốc độ nhanh

– Điểm cộng: Khả năng cấu hình cao

– Điểm trừ: Cài đặt phức tạp

10 nhà cung cấp dich vụ CDN tốt nhất thế giới

Hiện nay Fastly cung cấp CDN cho một số tổ chức là các tên tuổi lớn trên thế giới, bao gồm cả Spotify và Reddit. Đúng như tên gọi “Fastly” (nhanh chóng), nhà cung cấp này sở hữu các mức hiệu năng nhanh cực kì ấn tượng. Theo bảng xếp hạng của CDNPerf, đây là CDN nhanh thứ hai tại Vương quốc Anh, và luôn đứng top trong tốc độ trên bảng xếp hạng của thế giới.

Tuy nhiên, đó lại không phải điểm mạnh nhất của Fastly, có lẽ điểm mạnh nhất ấy chính là khả năng cấu hình của các dịch vụ.

Ví dụ:

– Sự hỗ trợ đa dạng cho các loại bộ nhớ đệm video khác nhau

– Và hàng tấn các điều khiển cấp thấp cho những người muốn gặp khó khăn trong việc điều chỉnh tiêu đề HTTP để tùy chỉnh cách phân phối nội dung.

Tất nhiên, khi sử dụng CDN này, bạn cần có kiến thức để thiết lập mọi thứ, do đó, những người mới đến với thế giới CDN chắc chắn sẽ gặp khó khăn và bị nhầm lẫn giữa các tùy chọn với nhau. Ngược lại, đối với những người cần mức độ linh hoạt và khả năng cấu hình cao, thì CDN của Fastly là một lựa chọn tuyệt vời. Về chi phí, Fastly vận hành một mô hình trả tiền mức phí tối thiểu là $ 50 (£ 37) mỗi tháng.

3. KeyCDN

Đây đích thị là một dịch vụ giá trị tuyệt vời với chi phí dễ chịu và SSL miễn phí.

– Điểm cộng: Giá rất rẻ

– Điểm cộng: Dễ cài đặt

– Điểm trừ: Hiệu năng không quá tốt

KeyCDN là một dịch vụ CDN với ngân sách khá dễ chịu cho doanh nghiệp của bạn, đồng thời lại cực kì dễ sử dụng, xứng đáng là lựa chọn tốt cho những người dùng lần đầu tiên.

Bắt tay vào sử dụng, bạn sẽ nhận thấy các thao tác đơn giản vô cùng. Ngay khi đăng ký tài khoản người dùng bằng cách nhập địa chỉ email, bạn ngay lập tức nhận được 25GB sử dụng miễn phí. Bảng điều khiển dashboard của website được thiết kế tối ưu, cho phép bạn tạo ra những tùy chọn của riêng mình chỉ với số nhấp chuột tối thiểu và song hành là những hướng dẫn giúp bạn tích hợp dịch vụ với WordPress và các ứng dụng khác.

Đối với những người dùng có kinh nghiệm, họ sẽ đánh giá cao các tùy chọn như Origin Shield – tùy chọn này cho phép bạn chỉ định máy chủ KeyCDN làm nguồn cho bản cập nhật thay cho nguồn gốc, giúp giảm tải máy chủ của bạn. Ngoài ra, bạn có thể thao tác bằng tay các headers, cache hoặc strip cookies, hoặc thiết lập robots.txt tùy chỉnh. Khi dịch vụ đang trong tiến trình hoạt động, sẽ có một bộ công cụ báo cáo có khả năng cho phép bạn theo dõi được hiệu suất của CDN trong thời gian thực gần nhất.

Đặc điểm nổi bật nhất của KeyCDN chính là mức giá thấp so với mặt bằng chung. Cụ thể, chi phí băng thông chỉ từ 0,04 đô la Mỹ (£ 0,032) cho mỗi GB, thấp hơn một nửa so với mức giá mà bạn sẽ trả cho một số đối thủ cạnh tranh cao cấp hơn. Chi phí tối thiểu là 49 đô la (£ 39) một năm. Thậm chí, Công ty còn không cố gắng kiếm tiền bằng các tính năng bổ sung, ví dụ như cung cấp shared SSL  và chứng chỉ Let’s encrypt SSL tùy chọn hoàn toàn miễn phí. Và có một điều hiển nhiên, những mức giá thấp này chắc chắn không thể cung cấp cho bạn một dịch vụ với hiệu năng tốt nhất được. Tuy nhiên, với mức giá này và với những tính năng tương xứng hiện có, đây là một dịch vụ đáng để bạn cân nhắc và đầu tư.

Bạn có thể đăng kí KeyCDN tại đây.

4. MetaCDN

Website: http://www.metacdn.com/

Có thể nói đây là một dịch vụ mà cả Cloudfront, Fastly và EdgeCast được đóng gói lại thành một CDN duy nhất.

– Điểm cộng: Hiệu suất cao

– Điểm cộng: Dễ sử dụng

– Điểm trừ: Nghèo nàn các tùy chọn cấu hình

10 nhà cung cấp dich vụ CDN tốt nhất thế giới

Một dịch vụ đầy tốc độ

MetaCDN là một công ty tại Úc, MetaCDN kết hợp các CDN của Amazon Cloudfront, Fastly và Verizon’s EdgeCast thành một dịch vụ đầy tốc độ.

Tại sao? Câu trả lời đó chính là: Hiệu suất.

Cụ thể, khi khách truy cập truy cập vào website, MetaCDN cung cấp ba mạng lưới và hơn 120 vị trí để bạn có thể lựa chọn – nhiều hơn bất cứ một nhà cung cấp CDN nào khác trên thế giới. Nói cách khác, khách truy cập trang web của bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn cho những server ở gần họ nhất.

Điều này vô cùng quan trọng, bởi vì mỗi CDN sẽ mang lại hiệu suất tốt nhất trong mỗi vị trí địa lí nhất định. Ví dụ, EdgeCast đạt điểm cao ở Bắc Mỹ, nhưng Fastly thì lại nhanh hơn khi ở Anh. MetaCDN sẽ tự động chọn lựa mạng tốt nhất cho mọi vị trí của khách truy cập, mang đến cho bạn những trải nghiệm về tốc độ tốt nhất chưa từng có.

Khi đăng ký một CDN riêng lẻ, bạn có thể truy cập vào tất cả các cài đặt và tùy chọn riêng lẻ, nhưng nếu bạn kết hợp cả ba điều trên, nghĩa là bạn chỉ nhận được các cài đặt áp dụng được cho tất cả, điều này là hiển nhiên rồi. Do đó, về cơ bản, MetaCDN hầu như không có bất kỳ tùy chọn cấu hình nào. (Bạn có thể kểm tra trang Hỗ trợ để có thể cảm nhận về cách thức hoạt động của hệ thống)

Tuy nhiên, MetaCDN vẫn là một dịch vụ rất thân thiện với người dùng và là một lựa chọn hoàn hảo nếu tốc độ là ưu tiên hàng đầu của bạn. Chi phí của dịch vụ được tính khá phức tạp và, tối thiểu hàng tháng sẽ rơi vào khoảng 50$ (£ 40), đây là mức giá hợp lí nếu bạn sử dụng CDN cho cấp doanh nghiệp.

5. StackPath

Đây là một dịch vụ CDN thân thiện với người dùng với một số tính năng bảo mật nâng cao.

– Điểm cộng: Dễ cài đặt

– Điểm cộng Các tính năng bảo mật mạnh mẽ

– Điểm trừ: Ít các địa điểm khác ngoài Châu Âu và Hoa Kỳ

10 nhà cung cấp dich vụ CDN tốt nhất thế giới

Nhà cung cấp CDN này tập trung chủ yếu ở phương Tây, với 10 điểm hiện diện (PoPs) ở Bắc Mỹ và 7 điểm ở châu Âu. Trong khi đó lại chỉ có 3 PoPs ở châu Á, và một ở Úc và Nam Mỹ (Brazil).

StackPath thân thiện với người dùng, các tính năng khá hoàn chỉnh với bảng điều khiển web đơn giản giúp quản lý các cài đặt, nếu bạn gặp khó khăn, đừng lo, sẽ luôn có một đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật cực kỳ hiệu quả luôn có mặt qua livechat hoặc phone call.

Hiệu suất của CDN hoạt động khá tốt ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Châu Âu, nhưng nếu ở vị trí xa hơn những địa điểm này, hiệu suất không còn được hoàn hảo như vậy nữa. Điều này hầu như không gây bất ngờ và khá dễ hiểu như đã trình bày ở trên: StackPath tập trung chủ yếu ở phương Tây.

Một điểm mạnh khác của StackPath chính là tính năng bảo mật, CDN này cho phép người dùng chia sẻ SSL miễn phí (hoặc tùy chọn sử dụng chứng chỉ SSL của riêng bạn, nếu bạn thích). Ngoài ra dịch vụ còn có công nghệ chống DDoS và Tường lửa co các ứng dụng Web hiệu quả.

Sau tất cả, chỉ với mức chi phí $ 20 (£ 16) cho đến 200GB chuyển dữ liệu, đây quả thực là một dịch vụ CDN đầy tính hấp dẫn bạn không thể bỏ qua!

Bạn có thể đăng kí sử dụng StackPath tại đây.

6. MaxCDN

Một dịch vụ tuyệt vời dành cho những người mới đến với thế giới của CDN.

– Điểm (cộng): Dễ dàng cài đặt

– Điểm (cộng): Đáng giá

– Điểm (-): Chi phí các địa điểm ở Châu Á sẽ cao hơn

10 nhà cung cấp dich vụ CDN tốt nhất thế giới

Hiện tại, tuy MaxCDN thực sự thuộc sở hữu của StackPath (Bài phân tích về StackPath đã được trình bày ở phần 1), nhưng MaxCDN vẫn cung cấp một dịch vụ độc lập của riêng nó, vô cùng phù hợp cho người mới. Bạn sẽ luôn nhận được những hỗ trợ kỹ thuật 24/7 với các phản hồi nhanh chóng như đúng những gì hãng đã tuyên bố và cam kết. Chưa kể dịch vụ cực kì dễ dàng để thiết lập và tiến hành sử dụng được ngay lập tức.

Bạn sẽ không có quá nhiều tùy chọn cài đặt để sử dụng nếu so với các thương hiệu CDN cao cấp hơn, điều này cũng khá dễ hiểu vì MaxCDN luôn cố gắng giữ vững mục tiêu đó là làm cho mọi thứ thân thiện với người dùng hơn.

Một lợi ích rõ ràng khác đó là bạn sẽ sở hữu một loạt các báo cáo hữu ích và một network lõi rắn. MaxCDN cung cấp tám địa điểm edge ở Mỹ, năm địa điểm ở châu Âu – và một vài địa điểm khác ở châu Á (và nước Úc). Nếu là người dùng tại Châu Á và nước Úc, bạn sẽ phải trả thêm tiền nếu sử dụng dịch vụ CDN này.

Giá cả cũng là một điểm mạnh phải kể đến của MaxCDN, chỉ từ $ 9 (£ 6,75) một tháng cho tài khoản 100GB, cấu trúc tính giá rất minh bạch, dễ hiểu. Riêng về hiệu suất, nói chung MaxCDN đủ vững chắc, đặc biệt hoạt động rất tốt tại thị trường Anh và Mỹ.

Bạn có thể đăng kí sử dụng MaxCDN tại đây.

7. Amazon CloudFront

Một dịch vụ CDN mạnh mẽ với giá cả phải chăng.

– Điểm (cộng): Nhiều tính năng nâng cao phong phú

– Điểm (cộng): Khả năng cấu hình linh hoạt

– Điểm (-): Mất phí sử dụng dịch vụ tech support

Điểm trừ khá lớn của AWS CloudFront đó là sự phức tạp của các tùy chọn trong bảng điều khiển sẽ khiến những người dùng mới sử dụng lần đầu tiên cảm thấy bối rối và loay hoay để tìm cách sử dụng.

Điểm trừ nhỏ tiếp theo có thể kể đến cách tính toán chi phí và giá cả của dịch vụ khá phức tạp nếu bạn không phải là một người đã có chuyên môn về kĩ thuật, chưa quen thuộc với các dịch vụ CDN. Chưa kể nếu sử dụng dịch vụ tech support, bạn sẽ phải chi ra một khoản phí nếu muốn được hỗ trợ. Giá cả sẽ thay đổi tùy theo khu vực, nhưng tin tốt đó là sẽ luôn luôn có một phần dịch vụ miễn phí dành cho bạn (CloudFront cung cấp 50GB dữ liệu miễn phí mỗi tháng trong một năm).

Mức hiệu suất của dịch vụ CDN này cũng chỉ ở mức trung bình, nhưng thật sự không thể phủ nhận sức mạnh và khả năng cấu hình mà Amazon cung cấp cho những người dùng có hiểu biết về công nghệ và có trình độ cao hơn một chút.

Bạn có thể đăng kí sử dụng Amazone CloudFront tại đây.

8. Microsoft Azure CDN

Một CDN tùy biến cho những người cần tích hợp Microsoft.

– Điểm (cộng): Đa dạng các địa điểm

– Điểm (cộng): Hiệu suất trung bình khá

– Điểm (-): Không thân thiện với người dùng

Như bạn đã biết, Microsoft Azure là một stack lớn đã cũ của công cụ đám mây tích hợp, dùng để xây dựng và quản lý các ứng dụng và dịch vụ, với phạm vi phủ sóng rộng khắp bao gồm việc cung cấp dịch vụ CDN. Lưu ý rằng, dịch vụ không sử dụng các máy chủ edge của Microsoft, mà sẽ sử dụng các mạng CDN khác: chuẩn Akamai, chuẩn Verizon và Verizon cao cấp.

Về mặt chi phí, đây dường như không phải là dịch vụ rẻ nhất. Tuy nhiên, với những người muốn tích hợp với các công nghệ và dịch vụ khác của Microsoft, thì đây là một dịch vụ đáng giá và xứng đáng để đầu tư.

Bạn sẽ sở hữu một bảng điều khiển bị nhồi nhét rất nhiều các tùy chọn và tính năng, nên hiển nhiên, thật khó khăn trong việc sử dụng và cài đặt với những người dùng mới. Hiệu suất của Azure thật sự vô cùng ấn tượng, tại thời điểm viết bài, theo CDNPerf, Azure CDN là mạng phân phối nội dung nhanh thứ năm trên toàn thế giới, và nhanh thứ hai tại Mỹ.

Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng các dịch vụ Azure khác hoặc nếu bạn là một developer, bạn sẽ đánh giá cao các tính năng quản lý .NET hoặc PowerShell.

Bạn có thế đăng kí sử dụng dịch vụ tại đây.

9. CDN77

Một dịch vụ dễ sử dụng với một mức giá thấp vô cùng hấp dẫn.

– Điểm (cộng): Giá cả hấp dẫn

– Điểm (cộng): Chứng chỉ Let’s Encrypt SSL miễn phí

– Điểm trừ: Không có nhiều tính năng nâng cao

– Điểm trừ: Hiệu năng chưa tốt

CDN77 là một tên tuổi lớn trong thị trường phân phối nội dung, với một số khách hàng nặng ký bao gồm cả Cơ quan Vũ trụ châu Âu (European Space Agency). CDN77 sở hữu mạng lưới CDN rộng lớn với 27 trung tâm dữ liệu trên toàn cầu, đa số trung tâm dữ liệu được đặt ở châu Âu và Mỹ, số còn lại có tại các địa điểm của Nam Mỹ và châu Á.

Giao diện bảng điều khiển rất hợp lý và hạn chế sử dụng các thuật ngữ chuyên môn khó hiểu, vì vậy nó trở nên thân thiện với thậm chí cả những người dùng mới sử dụng CDN lần đầu. Vì thân thiện nên đồng nghĩa với việc nó sẽ không có nhiều tùy chọn, tuy nhiên bạn vẫn có thể thực hiện một số chỉnh sửa các cài đặt khác nhau.

Xét về hiệu suất, CDN77 đủ vững chắc và được xếp hạng trong mức lower-to-mid, và đương nhiên đây chắc chắn không phải là mạng CDN nhanh nhất.

Bạn đồng thời sẽ được sở hữu chứng chỉ SSL Encrypt SSL miễn phí. Chi phí cho mỗi GB của CDN77 không thuộc mức giá rẻ. Chi phí bắt đầu ở mức 0,049 đô la Mỹ/ GB dữ liệu cho các vị trí ở Hoa Kỳ và châu Âu, sẽ đắt hơn ở địa điểm tại châu Á và châu Mỹ Latinh. Nếu bạn muốn sử dụng thử nghiệm, CDN77 cung cấp 14 ngày dùng thử miễn phí và bạn không cần cung cấp bất kỳ chi tiết thanh toán nào cho việc này.

Bạn có thể đăng kí CDN77 tại đây.

10. Leaseweb

CDN cao cấp đáp ứng nhu cầu cho người dùng là doanh nghiệp.

– Điểm (cộng): Khá nhiều các tính năng trên tap

– Điểm (cộng): Báo cáo và thống kê chuyên sâu

– Điểm trừ: Chi phí cao

– Điểm trừ: Không phải là dịch vụ nhanh nhất

Nếu bạn cần sử dụng một dịch vụ CDN mạnh mẽ, chỉ cần Leaseweb là đủ, Leaseweb phù hợp với cả những người dùng là doanh nghiệp cao cấp và doanh nghiệp thông thường. Và chắc chắn rồi, chi phí sử dụng dịch vụ CDN này cũng không hề rẻ.

Chi phí mức thấp nhất cho mức đăng kí cơ bản là € 49 (£ 43, $ 60) cho mỗi tháng sử dụng, bạn sẽ nhận ngay 2TB. Điểm cộng đó là, kể cả với gói cơ bản nhất này, bạn vẫn sẽ được hưởng tất cả các tính năng bảo mật và CDN giống như một doanh nghiệp cao cấp vậy.

Bạn sẽ sở hữu một giao diện điều khiển với thiết kế rất thông minh, nhằm giám sát các nhu cầu CDN, hoàn chỉnh với nhiều cài đặt và các tinh chỉnh phong phú, bao gồm khá nhiều tùy chọn, một số tùy chọn sẽ không được cung cấp nếu như bạn sử dụng dịch vụ ở mức trung bình (VD như khả năng đặt tiêu đề kiểm soát bộ nhớ cache hoặc xác định độ dài của cache 404 responses).

Ngoài ra, Leaseweb còn có phần thống kê chuyên sâu, hiển thị graphs và charts biểu diễn cực kì nhiều thống kê thú vị, chẳng hạn như vấn đề phát sinh trong lượng khách truy cập và  lưu lượng, hiệu suất bộ nhớ cache và các file đang hoạt động.

Về điểm yếu duy nhất của Leaseweb theo đánh giá của CDNPerf: Leaseweb có vẻ hơi chậm so các dịch vụ còn lại. Nếu bạn muốn trải nghiệm một loạt các tính năng mạnh mẽ trong CDN của Leaseweb, hãy đăng kí ngay gói dùng thử 30 ngày tại đây.

Vậy là đã kết thúc bài đánh giá 10 dịch vụ CDN tốt nhất hiện nay trên thế giới. Chúc các bạn tìm được giải pháp phù hợp và hiệu quả cho doanh nghiệp của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here