Home Quản trị Centmin Mod là gì?

Centmin Mod là gì?

0
Centmin Mod là gì?

Khi bạn sử dụng Shared hosting, bạn chắc đã một lần sử dụng qua một trong các hệ thống quản lý hosting (Hosting Control Panel) như cPanel, Plesk, Direct Admin, Kloxo…Đây  là các công cụ phổ biến mà các nhà cung cấp dịch vụ hosting sử dụng để quản trị máy chủ… Đương nhiên, khi sắm cho mình hẵn một máy chủ riêng (VPS hoặc Dedicated Server), bạn cũng có thể cài đặt các công cụ trên để thuận tiện cho công việc quản trị của mình. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng VPS/Server để chạy các website của riêng mình, bạn có thể cân nhắc sử dụng các cách khác mà không cần phải cài đặt những hệ thống cồng kềnh vừa tốn chi phí, vừa gây hao tốn nhiều tài nguyên của máy chủ:

 • Tự cài đặt và cấu hình server: Cách này đòi hỏi phải có nhiều kiến thức nền tảng về quản trị server, do đó không phải ai cũng thực hiện được.
 • Thuê người cài đặt và cấu hình: Cách này vẫn phải tốn chi phí, lại không chủ động và có thể tiềm ẩn nguy cơ về bảo mật.
 • Lựa chọn và sử dụng các shel script, tự động cài đặt và cấu hình server: Đây là cách ít tốn chi phí nhất do hầu hết các script này là free. Yêu cầu bạn ít nhất cũng phải có đôi chút kiến thức về quản trị server.

Shell script (batch script) là 1 tập hợp các lệnh được thực thi nối tiếp nhau trong môi trường cửa sổ dòng lệnh. Trong trường hợp này, là tập hợp các lệnh được thực thi để cài đặt, cấu hình, tinh chỉnh một máy chủ web. Hiện nay, có rất nhiều script loại này đơn giản có, phức tạp cũng có, nổi lên là Centmin Mod, EasyEngine, Webinoly (do Tây làm) hoặc HZServer, HocVPS (do người Việt mình làm).

Trong loạt bài này mình sẽ giới thiệu về Centmin Mod, các script khác sẽ được giới thiệu sau các bạn nhé.

Centmin Mod là gì?

Centmin Mod là gì?

Centmin Mod là một shell script được viết bởi George Liu (eva2000). Nó hỗ trợ tự động cài đặt, cấu hình Nginx, MariaDB, PHP-FPM & CSF Firewall và những những thành phần cần thiết của một web server trên VPS hoặc Dedicated Server sử dụng hệ điều hành CentOS (hiện Centmin Mod hỗ trợ CentOC 6.x và 7.x). Với Centmin Mod, bạn sẽ thấy việc quản lý và sử dụng một máy chủ web cũng rất dễ dàng cho dù bạn không có nhiều kiến thức về việc này.

Centmin Mod được góp mặt với cộng đồng đã tương đối lâu. Phiên bản stable (ổn định) đầu tiên Centmin Mod (v1.2.0-eva2000.01) ra mắt từ năm 2011, đến nay đã có 58 phiên bản stable được giới thiệu, phiên bản stable hiện tại là v1.2.3-eva2000.08.

Song song với phiên bản stable, Centmin Mod có các phiên bản beta, là phiên bản được thử nghiệm các chức năng mới, được cập nhật, điều chỉnh thường xuyên. Phiên bản beta hiện tại là v1.2.3-eva2000.09 beta.

Centmin Mod giúp bạn làm gì?

Thời điểm bài viết này ra đời, Centmin Mod hỗ trợ cài đặt một server để chạy web (webserver) với các thành phần sau đây:

 • Nginx 1.17.x (https / SPDY SSL / HTTP/2 SSL + HTTP/2 Server Push + ngx_pagespeed + Lua/LuaJIT support)
 • PHP-FPM 5.5.38 + Zend OpCache (support PHP 5.3-5.6, & PHP 7.0 & PHP 7.1-7.3 in latest Beta)
 • MariaDB 10.0.x MySQL performance fork (MariaDB 10.3.x latest Beta)
 • PHP opcode cache: Zend OpCache 7.0.5+, APC Cache 3.13, Xcache 3.2.0
 • Memcached Server 1.5.x + Memcache 3.0.8+ PHP Extension
 • Libmemcached 1.0.18 + Memcached 2.2.0 PHP Extension
 • Multi-threaded compression: pigz, pbzip2, lbzip2, plzip, p7zip (optional)
 • CSF Firewall
 • Pure-FTPD Virtual FTP User support
 • Centmin Mod LEMP Install Guide For CentOS 6/7 Linux

Như vậy, với CentminMod (cũng như các script khác thôi) bạn sẽ không phải động chân, động tay nhiều vẫn có được một webserver đầy đủ các thành phần và được tối ưu tương đối tốt để sử dụng, rất phù hợp với những người bắt đầu vọc vạch sử dụng VPS, dedicated server để chạy web.

Các chức năng của Centmin Mod được đưa vào menu, rất trực quan và dễ sử dụng.

Centmin Mod là gì?

Centmin Mod được đánh giá như thế nào?

Centmin Mod được đánh giá là một trong những công cụ cài đặt máy chủ LEMP Stack (Linux, Nginx, MySQL, PHP) tốt nhất hiện nay so với các công cụ khác cùng chức năng, đặc biệt là về hiệu năng, tốc độ tải site và vấn đề bảo mật. Ngoài ra, có thể kể thêm một số ưu điểm khác của Centmin Mod:

 • Cập nhật, chỉnh sửa liên tục. Nếu bạn dùng phiên bản beta, các cập nhật, tinh chỉnh sẽ được thực hiện thường xuyên hơn.
 • Tài liệu hướng dẫn (bằng Tiếng Anh) rất đầy đủ. Để xem bạn vào truy cập https://centminmod.com/, chọn menu liên quan đến vấn đề. Chú ý menu Resource.
 • Centmin Mod có hỗ trợ add-on. Bạn có thể cài thêm các công cụ mà Centmin Mod cung cấp. Tham khảo các add-on tại đây: https://centminmod.com/addons.html
 • Hỗ trợ cài đặt Self-Signed Certificates/Let’s Encrypt SSL dễ dàng. Chứng chỉ Let’s Encrypt được tự động gia hạn.
 • Cộng đồng khá đông vui, thảo luận tương đối sôi nổi. Nếu có vấn đề gì không giải quyết được, bạn có thể vào diễn đàn để trao đổi: https://community.centminmod.com/

Những hạn chế của Centmin Mod theo cá nhân mình:

 • Dung lương cài đặt lớn, chiếm dụng nhiều không gian lưu trữ của máy chủ, trong khi server của người nghèo chúng ta, nhất là với VPS vốn dĩ có storage rất hạn hẹp. Cài xong Centminmod beta lên con VPS gói thấp nhất của Digital Ocean đã mất 23% dung lượng rồi.
 • Thời gian cài đặt lâu, phải gần cả giờ đồng hồ, chờ oải.
 • Chỉ hỗ trợ Tiếng Anh, trong khi người Việt mình ngại dùng những thứ toàn Tiếng Anh lắm.

Là người bắt đầu, bạn có nên dùng Centmin Mod không?

Qua quá trình dùng Centmin Mod để chạy các site WordPress mình không hề gặp một khó khăn gì quá lớn. Tốc đô tải site phải nói là nhanh hơn so với trước đây mình cài HzServer và EasyEngine.

Để làm việc, nhiều lúc phải sử dụng đến các câu lệnh. Nếu lười nhớ, chỉ cầu lưu lại các câu lệnh thường dùng để khi cần mở ra copy và paste với ZOC Terminal là ngon.

Vì vậy, Centmin Mod là nên dùng ngay cả với những người mới bắt đầu.

Chúc các bạn thành công!

Bài trong cùng SeriesSo sánh các LEM stack: EasyEngine, Centmin Mod, RunCloud và Webinoly >>

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here