Home Quản trị Hướng dẫn cài đặt Centmin Mod

Hướng dẫn cài đặt Centmin Mod

0
Hướng dẫn cài đặt Centmin Mod

Hướng dẫn lựa chọn phiên bản và thực hiện cài đặt Centmin Mod lên máy chủ.

1- Cài phiên bản nào?

Như đã nói trong bài đầu tiên, Centmin Mod có 2 phiên bản cho bạn lựa chọn sử dụng là stable và beta. Centmin Mod stable hiện đang ở v1.2.3-eva2000.08; còn beta đang ở v1.2.3-eva2000.09. Như tên gọi, stable là phiên bản ổn định, bạn hoàn toàn có thể tin cậy sử dụng; còn phiên bản beta lại có ưu thế có những tính năng mới và thường xuyên được cập nhật. Tùy vào nhu cầu của mình để bạn lựa chọn phiên bản phù hợp.

Tuy nhiên, ngay tại trang nhà của Centmin Mod cũng khuyên bạn nên cài đặt phiên bản beta. Nguyên văn lời khuyên của họ là: “Note, it’s highly recommended to try new and much improved latest Centmin Mod beta below though as it’s much improved and will soon be latest stable once the updated documentation/guides are written up.“; “For best performance and latest feature improvements, install Centmin Mod 123.09beta01 version instead of stable version. Beta has PHP 7.2 & PHP 7.3 support which stable doesn’t have“.

Cá nhân mình khuyên bạn nên sử dụng phiên bản beta vì những lý do sau:

  • Phiên bản stable được giới thiệu các đây đã 5 năm (ngày 31/07/2015), quá lâu so với quy định 😀
  • Phiên bản stable chỉ hỗ trợ đến CentOS 6.6 và 7.1.
  • Phiên bản stable chỉ hỗ trợ PHP 5.5, 5.6 và hỗ trợ hạn chế PHP 7.0
  • Phiên bản stable không có các tính năng hữu ích khác như cài đặt Let’s Encrypt SSL, quản lý Memcache thông qua domain chính…
  • Phiên bản stable có hiệu năng không tốt bằng bản beta do bản beta đang được thường xuyên tối ưu.

Mình thì sử dụng phiên bản beta cảm nhận là chạy rất tốt, ổn định; thỉnh thoảng log vào server, thấy có thông báo thì tiến hành cập nhật phiên bản thôi, không có vấn đè gì lớn cả.

2- Dùng VPS của nhà cung cấp nào

Đầu tiên, bạn phải có dedicated hoặc VPS. Dedicated server thì không phải nói rồi vì hầu như các dedicate đều đáp ứng được yêu cầu để cài đặt Centmin Mod.

Nếu là VPS, tốt nhất bạn nên sử dụng VPS ảo hóa bằng công nghệ KVM/Xen/VMWare. Bạn cũng có thể cài Centmin Mod trên OpenVZ VPS, tuy nhiên bảo mật và hiệu suất sẽ không được tối ưu tốt nhất. Trên trang nhà của Centmin Mod có khuyên dùng VPS của các nhà cung cấp là:

Nếu dùng VPS ảo hóa bằng OpenVZ, bạn có thể thử dịch vụ của các nhà cung cấp VPSDime hoặc RamNode

3- Yêu cầu hệ thống

CentminMod được tối ưu để sử dụng cho máy chủ cài hệ điều hành CentOS 6.x hoặc 7.x (64 bit) đáp ứng các yêu cầu sau:

  • RAM: tối thiểu 256MB đối với CentOS 6.x và 1GB đối với CentOS 7.x 64bit; khuyên dùng từ 512MB đối với CentOS 6.x và từ 2GB đối với CentOS 7.x 64bit.
  • Ổ cứng: tối thiểu 20GB đối với OpenVZ VPS/30GB đối với KV/ Xen VPS; khuyên dùng từ 40GB đối với OpenVZ VP và từ 60GB đối với KV/ Xen VPS.
  • Ngoài ra, bạn cần phải truy cập được bằng SSH vào VPS/Server với quyền root.

4- Tiến hành cài đặt

4.1- Cài đặt phiên bản stable

Câu lệnh:

yum -y update; curl -O https://centminmod.com/installer.sh && chmod 0700 installer.sh && bash installer.sh

Chờ khoảng hơn 20 phút thì cài đặt hoàn tất. Nhớ lưu các thông tin quan trọng lại nhá.Hướng dẫn cài đặt Centmin Mod

4.2- Cài đặt phiên bản beta

Cài Centmin Mod beta, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn về phiên bản PHP. Bạn sử dụng câu lệnh cài đặt phù hợp với phiên bản PHP mà mình đã chọn nhe:

PHP 5.6

yum -y update; curl -O https://centminmod.com/betainstaller.sh && chmod 0700 betainstaller.sh && bash betainstaller.sh

PHP 7.0.x

yum -y update; curl -O https://centminmod.com/betainstaller7.sh && chmod 0700 betainstaller7.sh && bash betainstaller7.sh

PHP 7.1.x

yum -y update; curl -O https://centminmod.com/betainstaller71.sh && chmod 0700 betainstaller71.sh && bash betainstaller71.sh

PHP 7.2.x

yum -y update; curl -O https://centminmod.com/betainstaller72.sh && chmod 0700 betainstaller72.sh && bash betainstaller72.sh

PHP 7.3.x

yum -y update; curl -O https://centminmod.com/betainstaller73.sh && chmod 0700 betainstaller73.sh && bash betainstaller73.sh

Thử cài với PHP.7.3 trên VPS gói thấp nhất của Digital Ocean xem nào:

Hướng dẫn cài đặt Centmin Mod

Kết quả sau hơn 40 phút chờ đợi (cài phiên bản beta lâu gần gấp đôi thời gian cài bản stable):

Hướng dẫn cài đặt Centmin Mod

Trên đây là những thông tin rất quan trọng để quản lý server sau này, bạn chú ý lưu lại cẩn thận nhé.

Thống kê thời gian cài đặt (lúc nào rảnh mình sẽ cài thử trên VPS Vultr cấu hình tương tự xem thằng nào nhanh hơn):

Hướng dẫn cài đặt Centmin Mod

Rồi, bây giờ ta hãy khởi chạy Centmin Mod, câu lệnh:

centmin

Hướng dẫn cài đặt Centmin Mod

Lần đầu tiên khởi chạy, Centmin Mod yêu cầu bổ sung thông tin về email quản trị (email chính thức và email phụ). Các thông báo liên quan đến hệ thống sau này sẽ được gửi về hai email này, nhớ nhập cho đúng nhé.

Bạn phải chờ một chút do ở bước này Centmin Mod cũng tiến hành cài đặt dịch vụ FTP. Khi hoàn tất, menu của Centmin Mod được hiển thị:

Hướng dẫn cài đặt Centmin Mod

Thực tế trong menu 24 mục này mình thường đụng đến Mục 4 – nâng cấp Nginx, Mục 15 – Cập nhật ImagicK PHP Extension(hai cái này khi gọi menu centmin sẽ bị nhắc cập nhật nếu có bản cập nhật mới), mục 22 (tạo site WordPress) và số 24 (thoát khỏi thực đơn Centmin Mod). Những cái khác hầu như chả đụng đến bao giờ.

Như vậy, bạn đã cài xong Centmin Mod, server của bạn đã trở thành một webserver với Nginx, MariaDB, PHP. Thử truy cập vào domain chính xem nào:

Hướng dẫn cài đặt Centmin Mod

Bây giờ bạn đã có thể upload code lên để chạy web rồi nhé. Thư mục chứa site của bạn nằm tại đường dẫn /home/nginx/domains/

Hướng dẫn cài đặt Centmin Mod

Trong bài sau, mình sẽ hướng dẫn bạn cài đặt các add-on acmetool và phpmyadmin.

Chúc các bạn thành công!

Bài trong cùng Series<< So sánh các LEM stack: EasyEngine, Centmin Mod, RunCloud và WebinolyHướng dẫn cài đặt acmetool.sh để sử dụng Let’s Encrypt SSL trên Centmin Mod >>

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here